DMCA.com Protection Status

Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2019

Điểm danh 20 loại trái cây tốt cho bà bầu

Trái cây là nguồn bổ sung vitamin rất tốt cho mọi người, không chỉ riêng với bà bầu. Việc bổ sung các loại trái cây tốt cho bà bầu giúp mẹ và bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, khiến thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn. Tuy nhiên trong quá trình mang thai các chị em cũng nên tránh ăn một số loại trái cây có thể gây nguy hiểm cho con. Cụ thể thì các chị em cùng mình tìm hiểu bên dưới nhé. 

trai-cay-tot-cho-ba-bau

Có nhiều loại trái cây tốt cho bà bầu như đu đủ, xoài, chuối, kiwi,... mỗi loại lại có một lợi ích khác nhau cho các bà bầu. Do đó các chị em nên thay đổi đa dạng các loại trái cây để con được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ nhất. 

Lý do nên ăn trái cây khi mang bầu


Với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao, trái cây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ. Beta-carotene, thành phần vitamin quan trọng được cung cấp bởi nhóm thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch. 

trai-cay-tot-cho-ba-bau-0

Vitamin C trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng, cũng như các mô liên kết collagen. Kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu.

Một lát dưa sau khi ăn hoặc một chén dâu tây giữa bữa không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ.

20 loại trái cây tốt cho bà bầu


1. Đu đủ chín


trai-cay-tot-cho-ba-bau-1

Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ lên cân nhanh.

2. Chuối chín


trai-cay-tot-cho-ba-bau-2

Ăn chuối khi mang thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.

3. Họ hàng nhà cam


trai-cay-tot-cho-ba-bau-3

Với hàm lượng vitamin C thuộc dạng cao “ngất ngưỡng”, họ hàng nhà cam được biết đến như một loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Không chỉ vậy, với vị chua đặc trưng, cam, quýt còn là món “cứu nguy” cho những mẹ bầu ốm nghén, giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn “vô tội vạ” của mẹ.

4. Kiwi


trai-cay-tot-cho-ba-bau-4

Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả, Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic “cao ngất” trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.

5. Lựu


trai-cay-tot-cho-ba-bau-5

Chứa nhiều chất chống oxy hóa, lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai. Theo nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

6. Dứa


trai-cay-tot-cho-ba-bau-6

Thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua dứa trong thai kỳ của mình. Dứa cung cấp 100% các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

7. Bơ


trai-cay-tot-cho-ba-bau-7

Nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn, bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

8. Nho


trai-cay-tot-cho-ba-bau-8

Ngoài lượng vitamin A dồi dào giúp ích cho quá trình trao đổi chất, bà bầu ăn nho còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể như folate, kali, phốt pho,…

9. Xoài


trai-cay-tot-cho-ba-bau-9

Đây là loại quả nhiệt đới, có nhiều trong mùa hè. Nó không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và có chứa vitamin A, vitamin C rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

10. Chanh vàng


trai-cay-tot-cho-ba-bau-10

Đây là một trong những loại trái cây có tác dụng giảm buồn nôn do ốm nghén rất hiệu quả. Nó cũng rất tốt khi muốn làm giảm các triệu chứng phổ biến khác trong thai kỳ. Các loại trái cây họ cam quýt cũng là nguồn trái cây tốt cho bà bầu khi nó cung cấp các chất chống oxy hóa cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.

11. Chanh xanh


trai-cay-tot-cho-ba-bau-11

Chanh xanh thường được dùng để hỗ trợ tiêu hóa cho phụ nữ mang thai, loại bỏ cơn buồn nôn vào mỗi sáng và phòng tránh bệnh tật trong thai kỳ. Chanh xanh còn giúp làm sạch cơ thể và đào thải các độc tố.

12. Táo


trai-cay-tot-cho-ba-bau-12

Táo cung cấp nguồn vitamin khỏe mạnh, rất tốt cho cơ thể của phụ nữ trong thời gian mang thai.

13. Vải


trai-cay-tot-cho-ba-bau-13

Vải là loại trái cây nhiệt đới chỉ có trong mùa hè và chắc chắn nó là một trong số hiếm trái cây tốt bà bầu với mục đích dưỡng da trắng mịn trong suốt thai kỳ.

14. Các loại quả mọng


trai-cay-tot-cho-ba-bau-14

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… rất giàu carbohydrate, vitamin C, chất xơ, folate và dinh dưỡng thực vật như flavonoid và anthocyanins.

Nếu bạn không bị tiểu đường thai kỳ thì carbohydrate nên chiếm khoảng 50-60% calo trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Carbohydrates sẽ cung cấp cho mẹ năng lượng cần thiết và đi qua nhau thai vào đến em bé. Mẹ cũng nên lưu ý bổ sung carbohydrates từ hoa quả nhất là quả mọng thay vì bánh rán, bánh ngọt hay bánh quy.

15. Quả sung


trai-cay-tot-cho-ba-bau-15

Đây cũng là một trong các loại quả bà bầu nên ăn. Loại quả này có chứa nhiều chất xơ và vitamin B6, có chức năng chống táo bón. Thành phần kali trong quả sung có chức năng kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tiền sản giật. Bên cạnh đó, chất kiềm trong đu đủ cũng có chức năng làm giảm cảm giác thèm, do đó, bà bầu nên bổ sung quả sung vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để có một sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ bầu và thai nhi.

16. Dưa hấu


trai-cay-tot-cho-ba-bau-16

Trong quả dưa hấu có chứa nhiều kali, Vitamin C, PP, canxi, magiê… là những dưỡng chất rất tốt cho hệ tim mạch không chỉ ở cơ thể bà bầu, mà bất kì ai cũng vậy. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, giải nhiệt, lợi tiểu… Tuy nhiên, trong dưa hấu cũng chứa khá nhiều đường, tính hàn nên mẹ dễ bị lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều,tránh các trường hợp xấu, ảnh hưởng đến thai nhi, như sảy thai ngoài ý muốn.

17. Bưởi


trai-cay-tot-cho-ba-bau-17

Bưởi chính là loại trái cây rất có lợi. Các Vitamin C, B, caroten, canxi, sắt… rất dồi dào vừa cung cấp dưỡng chất, có lợi cho quá trình tiêu hóa của bà bầu, bên cạnh đó, các dưỡng chất này còn có thể mang lại cho bà bầu một làn da hồng hào, tóc cũng bớt rụng đi ít nhiều. Tuy nhiên, nếu trường hợp mẹ bầu bị mắc các chứng bệnh liên quan đến dạ dày hay khi bụng đói, mẹ bầu không nên ăn thực phẩm này.

18. Dừa tươi


trai-cay-tot-cho-ba-bau-18

Bà bầu trong thời gian mang thai, tình trạng nước ối có thể thay đổi thất thường. Nước dừa sẽ là một thực phẩm bổ sung nước ối cho mẹ rất tốt.

Nhưng cần lưu ý rằng chỉ nên uống nước dừa vào tháng thứ 4 trở về sau các mẹ nhé.

19. Thanh long


trai-cay-tot-cho-ba-bau-19

Thanh long là loại trái cây màu xanh đậm, khi chín có màu đỏ tươi, ruột trắng hoặc đỏ. Đây là loại trái cây phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

20. Quả roi


trai-cay-tot-cho-ba-bau-20

Quả roi là trái cây có tác dụng làm giảm nhiệt mùa hè và giúp bạn giảm cơn khát ngày nóng nực nên nó có lợi cho phụ nữ mang thai. Bà bầu cũng có thể sử dụng loại quả này để ép nước uống hàng ngày. Cây roi rất dễ trồng và dễ đậu quả nên người ta thường ít sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy nó hoàn toàn an toàn với bà bầu.

Trang chủ : Blog Bà Bầu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét